เชื่อว่าข้าวขาหมูต้องเป็นเมนูจานโปรดของใครหลายๆ คน วันนี้ Day Break พาไปชิมข้าวขาหมูร้านดังที่เปิดมานาน กว่า 40 ปี ไม่ใช่แค่อร่อยอย่างเดียว แต่เขายังมีการพัฒนาปรับปรุงร้าน ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการบริหารร้าน ทำให้การบริการมีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นที่ชื่นชอบของทั้งคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่
ข้าวขาหมูนับว่าเป็นหนึ่งในเมนูอาหารจานด่วนที่คนไทยกินกันเป็นประจำไม่แพ้ข้าวผัดกะเพรา โดยทั่วประเทศไทย สามารถพบร้านข้าวขาหมูตามแหล่งชุมชนได้ไม่ยาก แม้แต่ละร้านจะมีกรรมวิธีการทำอาหารและปรุงรสชาติที่ใกล้เคียงกัน แต่ก็จะมีสูตรเด็ดเคล็ดลับที่ทำให้ร้านข้าวขาหมูบางร้านอร่อยโดดเด่นขึ้นมาจากร้านอื่นๆ จนกลายเป็นร้านดัง มีทั้งลูกค้าขาประจำและขาจรแวะเวียนมาลิ้มรสชาติตลอดทั้งวัน
ร้านข้าวขาหมู พ.4 ที่ตั้งอยู่ที่ถนนประชาสงเคราะห์ เขตดินแดง เป็นหนึ่งในร้านดังที่มีประวัติมายาวนานกว่า 40 ปี ด้วยประสบการณ์ที่มีมาอย่างยาวนานทำให้ขาหมูของร้านนี้ ผ่านการเตรียมวัตถุดิบอย่างพิถีพิถัน มีความนุ่มทั้งเนื้อและหนังที่แทบจะละลายในปาก บวกกับการใช้เครื่องปรุงอย่างพอดิบพอดี ที่ทำให้รสชาติเครื่องปรุงแทรกเข้าในเนื้อหมูอย่างกลมกล่อม และน้ำราดก็มีความหอมเป็นเอกลักษณ์ จนเป็นที่ถูกใจของลูกค้าตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา
'โชคชัย แก้วกรรณิพากร' ได้เข้ามารับช่วงดูแลร้านข้าวขาหมู พ.4 ต่อจากคุณพ่อที่เป็นผู้ก่อตั้งร้าน และได้นำไอเดียใหม่ๆ เข้ามาปรับปรุงร้านให้มีความทันสมัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้แอปพลิเคชันเข้ามาช่วยในการสั่งอาหารและคิดเงิน การใช้เทคโนโลยีซูวีเพื่อควบคุมคุณภาพการปรุงอาหาร การขยายและการตกแต่งร้านให้ดูสะอาดและปลอดโปร่งมากขึ้น ทำให้ที่ร้านมีลูกค้ามากขึ้นตลอดทั้งวัน
แม้จะนำเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาร้านให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น แต่ร้านข้าวขาหมู พ.4 ยังคงจุดเด่นคือเคล็ดลับสูตรการทำข้าวขาหมูที่สืบทอดมาจากคุณพ่อที่ลูกค้าชื่นชอบ และยังเพิ่มเติมด้วยเมูอาหารอื่นๆ ที่รับประทานเข้ากันกับข้าวขาหมู ทำให้ลูกค้าสามารถกลับแวะเวียนกลับมากินได้เรื่อยๆ เพราะมีเมนูให้เลือกหลายอย่างและราคาก็ไม่แพง
ร้านข้าวขาหมู พ.4 นับว่าเป็นธุรกิจดั้งเดิมที่ประสบความสำเร็จในการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป หากใครอยากลองลิ้มรสข้าวขาหมูแสนอร่อยที่โด่งดังมานาน 40 ปี ขอเชิญได้ที่ร้านข้าวขาหมู พ.4 ตั้งอยู่ที่แฟลต พ.4 ฝั่งตรงข้ามปากซอยประชาสงเคราะห์ 1 เขตดินแดง เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 ถึง 15.00 น.