ไม่พบผลการค้นหา
'พิชัย' ห่วง เศรษฐกิจไทยทรุดยาว ลูกหลานไทยต้องเป็นคนใช้ประเทศเพื่อนบ้าน แนะต้องมีแนวคิดใหม่ไม่ใช่มุ่งแต่แจกเงิน เชื่อ 'ประยุทธ์' เป็นนายกฯ ต่อประเทศไทยมืดมน

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ตามที่ได้เตือนแล้วว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะย่ำแย่ และจะโตไม่ถึงร้อยละ 4 ซึ่งยังไม่ทันไรก็เริ่มเป็นจริงแล้ว ขนาดธนาคารโลกและกระทรวงการคลังได้ลดการประเมินการเติบโตทางศรษฐกิจไทยปีนี้เหลือเพียงร้อยละ 3.8 ถึงขนาดนั้น ธนาคารแห่งประเทศไทยยังห่วงว่าจะโตต่ำกว่านั้น ซึ่งก็น่าห่วงจริง จากแนวโน้มการส่งออกที่ติดลบหนักมาตลอด 3 เดือนแรกของปีนี้ ติดลบต่อจาก 2 เดือนสุดท้ายของปีที่แล้ว และทั้งปีนี้การส่งอออกน่าจะขยายตัวต่ำมากหรืออาจถึงกับติดลบได้ 

การลงทุนหดหาย การท่องเที่ยวก็ขยายตัวต่ำ ประชาชนส่วนใหญ่มีรายได้ลดลง ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำโดยเฉพราะราคา ปาล์มน้ำมัน ซึ่งจะทำให้ตัวเลขจีดีพีของไทยในไตรมาสแรกออกมาย่ำแย่เหลือเพียงร้อยละ 3 กว่าๆ เท่านั้น และจะทำให้ประเทศไทยมีการเติบโตต่ำที่สุดในอาเซียนอีกปีหนึ่ง

โดยตลอด 5 ปีที่รัฐบาลนี้บริหารก็โตต่ำสุดมาตลอด จนรองประธานหอการค้าไทยยังห่วงว่าหากขยายตัวต่ำหลายปีติดต่อกันเช่นนี้ และยังคงมีแนวโน้มที่จะโตต่ำสุดแบบนี้ต่อไป อีกหน่อยลูกหลานไทยคงต้องไปขายแรงงานในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งตนได้แสดงความเป็นห่วงมานานแล้วว่าลูกหลานไทยจะต้องกลายไปเป็นคนใช้ของประเทศเพื่อนบ้านในอนาคต ถ้าหากยังบริหารประเทศกันแบบนี้ และหากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังกลับมาสืบทอดอำนาจเป็นนายกฯ ต่อ แนวโน้มเศรษฐกิจไทยก็จะยังคงตกต่ำต่อไปไม่เปลี่ยนแปลง เพราะยังมีกรอบคิดล้าสมัยเหมือนเดิมที่ไม่พัฒนา

อีกทั้งจะแจกเงินอย่างเดียว ซึ่งหลังจากถูกท้วงเรื่องการจะแจกเงินให้ไปเที่ยวคนละ 1,500 บาท จึงเปลี่ยนมาแจกเงินเพิ่มในบัตรคนจนแทน ซึ่งไม่ได้สร้างขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศแต่อย่างไร อีกทั้งไม่เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน

นอกจากนี้เรื่องนี้ยังเป็นปัญหาทางการเมืองของพรรคการเมืองที่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ เพราะมีการสัญญาว่าจะแจกเงินเพิ่มผ่านบัตรคนจนเหมือนเป็นการสัญญาว่าจะให้อย่างชัดเจน และเป็นเรื่องที่ กกต. ต้องเร่งพิจารณาตัดสินแล้ว

อีกทั้ง รัฐบาลของพลเอกประยุทธ์จะยังคงติดกรอบคิดแบบเผด็จการที่นานาประเทศที่พัฒนาแล้วรังเกียจ ซึ่งจะทำให้การค้าการลงทุนกับประชาคมโลกไม่พัฒนา ทั้งนี้ การที่ประเทศจะเปลี่ยนทิศทางเศรษฐกิจได้จะต้องมีแนวคิดพัฒนาใหม่ๆ ที่จะต้องเชื่อมต่อการพัฒนาของโลกสมัยใหม่ที่ก้าวหน้าไปมาก ซึ่งรัฐบาลนี้พิสูจน์แล้วว่าทำไม่ได้ เพราะถ้าทำได้ ประเทศคงพัฒนาและเจริญมากกว่านี้แล้ว หลังจากบริหารมา 5 ปี คิดได้เพียงการแจกเงิน และ การสนับสนุนกลุ่มนายทุนผูกขาดเท่านั้น

ดังนั้น หากยังมีการสืบทอดอำนาจต่อไปโดยพลเอกประยุทธ์กลับมาเป็นนายกฯ อีก อนาคตของประเทศไทยจะมืดมน และลูกหลานไทยคงจะได้ไปขายแรงงานในประเทศเพื่อนบ้านแน่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :