ไม่พบผลการค้นหา
'โตโต้ ปิยรัฐ' เจรจาเจ้าหน้าที่ตำรวจขอเปิดสะพานเทเวศรนฤมิตร หลังชาวบ้านโอด 'คอนเทนเนอร์-ลวดหนาม' ทำใช้ชีวิตลำบาก ขณะเกิดเหตุชุลมุนขึ้นเล็กน้อยขณะการ์ดพยายามข้ามสะพานไปนำลวดหนามออก จนสุดท้ายภารกิจล้มเหลว กลุ่มการ์ดยอมสลายตัว หวั่นถูกจับกุมตัว

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 ธ.ค. ที่แยกเทเวศร์ ปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ พร้อมกลุ่มมวลชนอาสา Wevo เข้าเจรจาขอให้เจ้าหน้าที่เปิดทางข้ามสะพานเทเวศรนฤมิตรกับ พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 หลังเจ้าหน้าที่ได้นำตู้คอนเทนเนอร์มาปิดสะพาน และวางแผงเหล็กกั้นทางข้ามไปยังฝั่งถนนลูกหลวง จนทำให้ประชาชนเกิดความยากลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน

ซึ่ง พ.ต.อ.อรรถวิทย์ ได้ยินยอมเปิดทางข้ามให้ประชาชนใช้งานตามปกติ โดยเหตุการณ์เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ซึ่งประชาชนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

20201210_44.jpg

ปิยรัฐ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่รับปากว่าจะเปิดทางให้ประมาณ 1-2 เมตร แต่ยังคงวางลวดหนามหีบเพลงไว้ ซึ่งเกรงว่าจะไปเกี่ยวเนื้อตัวชาวบ้านจนได้รับบาดเจ็บ เพราะบริเวณนี้เป็นตลาดเทเวศร์ คนต้องเดินข้ามคลองผดุงกรุงเกษมเป็นประจำอยู่แล้ว หากเจ้าหน้าที่ไม่ยอมเปิดทางให้ก็จะเจรจากันจนให้ถึงที่สุด ซึ่งดูจากท่าทีแล้วเหมือนเจ้าหน้าที่จะให้เราไปเก็บลวดหนามออกเอง และไม่ทราบจะถูกแจ้งข้อกล่าวหาอีกหรือไม่ กิจกรรมของเราไม่ได้ทำเพื่อม็อบกลุ่มไหน แต่ทำเพื่อประชาชน เมื่อเก็บลวดเสร็จก็จะแยกย้ายกันกลับ

20201210_47.jpg

อย่างไรก็ตาม ภายหลังการเจรจา ได้มีแม่ค้าในตลาดเทเวศร์ ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการปิดสะพาน ออกมาโวยวายว่าตนใช้ชีวิตลำบาก เพราะข้ามไปค้าขายที่ตลาดฝั่งตรงข้ามสะพานไม่ได้ ฝากรัฐบาลหากจะปิดสะพานหรือปิดตลาด ขอให้แจ้งล่วงหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากข้ามสะพานเทเวศรนฤมิตรขึ้นถนนสามเสนและเลี้ยวขวาไปจะเข้าสู่ถนนพิษณุโลก ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์


'ชุลมุน' ก่อนล่าถอย

ต่อมาเวลา 14.40 น. เกิดเหตุชุลมุนที่แยกเทเวศร์ หลังกลุ่มมวลชนอาสาพยายามจะข้ามสะพานไปนำลวดหนามออก โดยมีกระทบกระทั่งกันเล็กน้อย ก่อนที่ชุดปราบจราจลจะเคลื่อนแถวประกอบด้วยโล่ กระบองเข้ามาประจันหน้ากับกลุ่มมวลชนกลางถนนกรุงเกษม ทั้งนี้มีผู้ขว้างควันสีเข้ามาในบริเวณดังกล่าว โดยกลุ่มมวลชนได้หยิบและขว้างลงคลองด้านข้างไป

20201210_38.jpg

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ลดโล่ลงวางกับพื้น ทำให้ฝั่งผู้ชุมนุมพอใจพากันปรบมือขอบคุณ

ล่าสุดเวลา 14.50 น. สถานการณ์เริ่มคลี่คลายเมื่อกลุ่มมวลชนล่าถอยและยอมสลายตัว โดยปิยรัฐ กล่าวว่า ภารกิจวันนี้ถือว่าล้มเหลว ต้องขอโทษประชาชนเพราะเกรงว่าเจ้าหน้าที่จะจับกุมจึงต้องถอนกำลังออกไปกันก่อน

จากนั้น มวลชนอาสาวีโว่ พร้อมกลุ่มฟันเฟือง กลุ่มภาคีฯ กลุ่มราษฎร เมเฮม พิราบขาว และอีกหลายกลุ่ม ได้ล่าถอยจากแนวตลาดเทเวศน์ มาจัดศิลปะที่คอนเทนเนอร์ หน้ากระทรวงคมนาคม ถนนราชดำเนิน


รอง ผบช.น.แจงไม่สามารถเปิดทางได้

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า จุดที่การ์ดขอเปิดทาง จากการตรวจสอบ พบว่าประชาชนที่กลุ่มการ์ดกล่าวอ้าง เป็นประชาชนนอกพื้นที่ และกลุ่มการ์ดวีโว่เองเคยพยายามฝ่าเข้าไปในพื้นที่สำนักทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ จึงไม่สามารถเปิดทางให้ผ่านไปได้ ส่วนชาวบ้านที่อาศัยในละแวกดังกล่าว ซึ่งได้รับความเดือดร้อน เจ้าหน้าที่ได้จัดรถรับส่งไว้บริเวณถนนลูกหลวงซอย 14 ตัดถนนสามเสน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแต่แรกแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :