ไม่พบผลการค้นหา
'วิษณุ' ย้ำ รมต. ใช้รถ-ฮ.หลวงได้ แต่อย่าเผลอเอาออกนอกเส้นทาง เตือนอย่าใช้รูปคนนอกพรรคแปะหาเสียง ชี้ช่องพูดถึงนโยบาย 'ทักษิณ' แล้วจะทำต่อได้

วันที่ 21 มี.ค. 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้คณะรัฐมนตรีสอบถามถึงการปฏิบัติตัวของคณะรัฐมนตรี ภายหลังการยุบสภา ซึ่งตนได้ชี้แจงในรายละเอียดเท่าที่จะชี้แจงได้ อะไรที่ชี้แจงไม่ได้ จะรับไปสอบถามคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้

วิษณุ ยังระบุว่า ส่วนใหญ่ไม่ได้มีข้อกังวลอะไรเป็นพิเศษ แต่ละคนได้สอบถามจากประสบการณ์ของตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งห่วงว่าการที่ไม่ได้พูดอะไร ทำอะไร หรือไม่ได้ลงไปหาเสียง แต่ไปร่วมงานมงคลพิธีกรได้เชิญขึ้นไปบนเวที ตนจึงกำชับว่า หากมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอย่าขึ้นเวทีเด็ดขาด หรือแม้ในเวลาที่ออกไป รวมถึงเวลาที่ไปตรวจราชการและมีประชาชนมารอต้อนรับ ให้กำลังใจ รุมหอมแก้ม มอบดอกไม้ ซึ่งเรื่องนี้ กกต. สามารถรับไว้ได้ แต่ไม่ให้ตอบอะไรทั้งสิ้น ให้เป็นเรื่องของการตรวจราชการเพียงอย่างเดียว 

วิษณุ ยังยืนยันว่า สามารถไปร่วมงานในฐานะแขกได้ ขึ้นอวยพรได้ แต่ห้ามพูดและแสดงตัวในฐานะนักการเมืองหรือผู้สมัคร ซึ่งโดยมากไม่ใช่การพูดหาเสียงให้ตัวเอง แต่มักจะเป็นการไปแขวะพรรคอื่น

ส่วนกรณีที่บางกระทรวงมีป้ายรัฐมนตรีอยู่นั้น วิษณุ กล่าวว่า ในคู่มือที่ได้แจกวันนี้ระบุว่า ให้ปลดออกทั้งหมด แต่หากมีเพียงชื่อโดยไม่มีตำแหน่งไม่เป็นไร เพราะ กกต.ระบุว่า ป้ายหาเสียงติดรูปผู้สมัครกับหัวหน้าพรรคได้ และผู้สมัครกับแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี 1 ใน 3 ได้ และสามารถติดรูปคู่กับสมาชิกได้ แต่ติดรูปกับบุคคลอื่นที่ไม่ได้เป็นผู้สมัครหรือไม่ใช่สมาชิกและไม่เกี่ยวกับการหาเสียงไม่ได้ และเมื่อติดรูปคู่กับคนอื่นขออย่าไปใส่ตำแหน่งทางการเมือง เช่น ติดรูปกับชวน หลีกภัย จะใส่ว่าอดีต หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตประธานรัฐสภาได้ หรืออย่าให้ถูกมองว่าติดแล้ว เป็นการหาประโยชน์จากตำแหน่งหน้าที่ ทั้งในข้าราชการทางการเมือง และข้าราชการประจำด้วย

ส่วนกรณีการหาเสียงที่ถูกโยงไปถึงบุคคลที่ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค วิษณุ ระบุว่า กล้าตอบ แต่หากเป็นการพูดถึงนโยบายนั้นมาจากบุคคลดังกล่าวจริงสามารถทำได้ แต่ติดรูปไม่ได้ เช่น นโยบายนี้มาจากพระยาพหลฯ หรือนโยบายนี้มาจาก ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคยทำเอาไว้แล้วจะทำต่อไม่เป็นไร ซึ่งถือว่าไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์แต่เป็นการอ้างที่มาที่ไป

วิษณุ ยังกล่าวอีกว่า หลังจากนี้หากไม่มีอะไรผิดพลาดก็ไม่ต้องนัดเจอกับ กกต.แล้ว หาก กกต.ประชุมกันเรียบร้อยแล้ว รัฐบาลจะเป็นผู้ประกาศระเบียบ กกต.ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง วันเวลา รับสมัครให้

วิษณุ ยังย้ำว่า กรณีที่ข้าราชการการเมือง และรัฐมนตรีที่ใช้รถยนต์หลวงไม่ต้องส่งคืน ตนจะไม่ตอบคำถามนี้แล้ว เพราะชัดเจนแล้ว ย้ำว่า ใช้ได้เพราะยังปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีอยู่ และยังได้เงินเดือนอยู่ พร้อมย้ำว่า ใช้รถได้ แต่ต้องเติมน้ำมันเอง และต่อให้ใช้เฮลิคอปเตอร์ไปตรวจราชการ และมีกำหนดการหาเสียงต่อก็สามารถทำได้ เพราะยังถือว่าเป็นการไปตรวจราชการ แต่ขออย่าออกนอกเส้นทางในการไปตรวจราชการ และไม่ให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบ ซึ่งปกติแล้วการไปตรวจราชการไม่มีการได้เปรียบ แต่หากพบว่ามีการเอาเปรียบในระหว่างนั้น เช่น บินไปแจกโฉนดชุมชนที่ จ.ลพบุรี เมื่อเสร็จแล้วเดินทางไปหาเสียงต่อที่ จ.นครราชสีมา แบบนี้ถือเป็นการออกนอกเส้นทางทำไม่ได้