เมื่อเร็วๆนี้ ร้านส้มตำเด้อได้เปิดสาขาที่โตเกียว ด้วยรสชาติที่แท้จริงของอาหารไทย เพื่อให้คนต่างชาติได้รู้จักรสชาติอาหารไทยที่แท้จริง การนำเอารสชาติของปลาร้า รสชาติของอาหาร Street food เข้าไปอยู่ในร้านอาหารหรูๆในต่างประเทศ ได้เปลี่ยนโฉมหน้าของอาหารไทยในครัวโลกจาก อาหารไทยชั้นชั้นสู่สู่อาหารท้องถิ่นที่กลายมาเป็นตัวแทนของอาหารไทย
ที่มา : https://www.japantimes.co.jp/life/2017/10/14/food/somtum-der-spicy-food-thailands-northeast/