ไม่พบผลการค้นหา
Wake Up News - อังกฤษวิตกฮ่องกงห้ามตั้ง‘พรรคเรียกร้องเอกราช’ - Short Clip
Jul 19, 2018 03:21

อังกฤษแสดงความกังวล ฮ่องกงเตรียมงัดกฎหมายอั้งยี่ สั่งห้ามพรรคการเมืองเรียกร้องเอกราช ยันทางการฮ่องกงต้องเคารพสิทธิเสรีภาพตามธรรมนูญการปกครอง

เมื่อวันพุธ (18 ก.ค.61) กระทรวงต่างประเทศของอังกฤษออกถ้อยแถลงแสดงความวิตกกังวล กรณีตำรวจฮ่องกงอ้างกฎหมายอั้งยี่ซ่องโจร ขอให้รัฐบาลฮ่องกงสั่งให้พรรคประเทศฮ่องกง (Hong Kong National Party) เป็นกลุ่มผิดกฎหมาย

พรรคประเทศฮ่องกงเป็นกลุ่มการเมืองที่มีชื่อเสียง แต่มีแกนนำในจำนวนแค่หลักสิบ นับเป็นครั้งแรกที่มีความพยายามที่จะสั่งแบนพรรคการเมืองนับแต่ฮ่องกงกลับเป็นของจีนตั้งแต่ปี 1997 เป็นต้นมา และนับเป็นครั้งล่าสุดที่ทางการฮ่องกงพยายามที่จะปิดกั้นเสียงเรียกร้องเอกราช

ถ้อยแถลงระบุว่า อังกฤษมีความกังวลที่รัฐบาลของเขตปกครองพิเศษฮ่องกงจะห้ามพรรคประเทศฮ่องกงดำเนินกิจกรรมทางการเมือง สหราชอาณาจักรไม่สนับสนุนให้ฮ่องกงแยกตัวจากจีน แต่สิทธิเสรีภาพถือเป็นสิ่งสำคัญในวิถีชีวิต ซึ่งควรได้รับการเคารพ

ถ้อยแถลงยังบอกด้วยว่า ธรรมนูญการปกครองฮ่องกงให้การรับรองสิทธิในการสมัครรับเลือกตั้ง เสรีภาพในการพูด และเสรีภาพในการสมาคม

เมื่อวันอังคาร จอห์น ลี รัฐมนตรีความมั่นคงของฮ่องกง เผยว่า เขากำลังพิจารณาคำขอของตำรวจที่ขอให้รัฐบาลสั่งให้พรรคประเทศฮ่องกงเป็นกลุ่มนอกกฎหมาย เนื่องจากความมั่นคงของฮ่องกงหมายรวมถึงบูรณภาพแห่งดินแดนและเอกราชของสาธารณรัฐประชาชนจีนด้วย

ทั้งนี้ ตำรวจฮ่องกงอ้างว่า พรรคประเทศฮ่องกงถือเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ จึงเข้าข่ายต้องห้ามตามกฎหมายอั้งยี่ อย่างไรก็ตาม อัลวิน หยุง ส.ส.ฝ่ายประชาธิปไตยและทนายความ บอกว่า กฎหมายดังกล่าวมีไว้ใช้ปราบแก๊งอาชญากรรม ไม่ได้มีไว้เล่นงานองค์กรทางการเมือง


Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
0Article
0Video
0Blog