ไม่พบผลการค้นหา
Wake Up News - รุมตำหนิ 'ทรัมป์' หงอ 'ปูติน' - Short Clip
Jul 17, 2018 03:59

พลพรรครีพับลิกันเรียงแถวถล่ม 'ทรัมป์' หลังพบ 'ปูติน' ที่ฟินแลนด์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (16 ก.ค.61) จวกประธานาธิบดีสหรัฐฯยอมอ่อนข้อให้ผู้นำรัสเซีย มิหนำซ้ำยังวิจารณ์อเมริกาว่า 'เขลาและงี่เง่า'

เมื่อค่ำวันจันทร์ตามเวลาประเทศไทย ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ พบหารือกับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ที่กรุงเฮลซิงกิ ถือเป็นการพบกันในระดับผู้นำของประเทศทั้งสองเป็นครั้งแรก 

โดยในการประชุมสุดยอดครั้งนี้ นักสังเกตการณ์จับตาว่า ทรัมป์จะหยิบยกกรณีข้อกล่าวหารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งของสหรัฐฯ และกรณีรัสเซียผนวกแคว้นไครเมียของยูเครน ขึ้นพูดจากับปูติน หรือไม่ ? ปรากฏว่า นอกจากทรัมป์ไม่แตะประเด็นทั้งสองแล้ว เขายังหันกลับมาตำหนินโยบายต่างประเทศของรัฐบาลอเมริกันในอดีตด้วย โดยเฉพาะกรณีสหรัฐฯสอบสวนการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 

และระหว่างแถลงข่าวร่วมกับปูติน ผู้สื่อข่าวถาม ปธน. ทรัมป์ว่า เชื่อข้อสรุปของหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯหรือไม่? ที่ระบุว่า รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งเมื่อปี 2016 เพื่อช่วยให้เขาชนะคู่ท้าชิงจากพรรคเดโมแครต ฮิลลารี คลินตัน ขณะที่ 'ทรัมป์' ตอบว่า เขาไม่เห็นเหตุผลว่ารัสเซียจะทำอย่างนั้นทำไม 'ประธานาธิบดีปูตินปฏิเสธข้อกล่าวนี้ได้อย่างหนักแน่นและทรงพลัง'

ทั้งนี้เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เพิ่งประกาศว่า จารชนชาวรัสเซีย 12 คน มีความผิดฐานเจาะเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของพรรคเดโมแครต เพื่อล้วงข้อมูลเกี่ยวกับกลยุทธ์การหาเสียงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีของนางคลินตัน

ทั้งนี้ ก่อนหน้าการประชุมร่วมกับปูติน ทรัมป์ได้ทวีตข้อความว่า ความสัมพันธ์สหรัฐฯ-รัสเซียตกต่ำเป็นประวัติการณ์เพราะความ 'โง่เง่าและบ้องตื้น' ของสหรัฐฯ นอกจากนี้ ทรัมป์ยังเลี่ยงที่จะวิจารณ์กรณีรัสเซีย กรณียึดแคว้นไครเมีย ของยูเครนเมื่อปี 2014 ด้วย

ในการแถลงข่าวร่วมกัน ผู้สื่อข่าวถามปูตินว่า 'เขาอยากให้ทรัมป์ชนะเลือกตั้งหรือไม่' และได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือทรัมป์หรือเปล่า ปูตินตอบว่า 'ใช่ ผมอยากให้เขาชนะ' แต่ปูตินปฏิเสธว่ารัสเซียไม่ได้แทรกแซง พร้อมกับตำหนิข้อกล่าวหานี้ว่า 'เหลวไหลสิ้นดี' 

ซึ่งท่าทีของทรัมป์ต่อรัสเซีย ได้ก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากพรรครีพับลิกันของเขาเอง และบรรดาอดีตนักการทูต อดีตเจ้าหน้าที่ชั้นผู้ใหญ่ด้านงานข่าวกรอง โดยวุฒิสมาชิกรีพับลิกัน ลินด์เซย์ เกรแฮม บอกว่า ท่าทีของทรัมป์เป็นการแสดงการ 'หงอ' ต่อรัสเซีย ขณะที่ประธานคณะกรรมาธิการวิเทศสัมพันธ์ของวุฒิสภา บ็อบ คอร์กเกอร์ จากพรรครีพับลิกัน บอกว่า ทรัมป์ทำให้อเมริกาเหมือนเป็น 'คนขี้แพ้' 

ขณะที่ อดีตผู้อำนวยการซีไอเอ จอห์น เบรนแนน บอกว่า ควรถอดถอนทรัมป์ออกจากตำแหน่ง ถ้อยแถลงของทรัมป์เท่ากับเป็นกบฏ


Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
0Article
0Video
0Blog