ไม่พบผลการค้นหา
Talking Thailand - “ปารีณา” วอนตำรวจยึดใบขับขี่พ่อ เร่งเจรจาคู่กรณี หลัง “ทวี” ขับรถชนอีก - Short Clip
Mar 12, 2020 13:54

รายการ Talking Thailand ประจำวันที่ 12 มีนาคม 2563

“ปารีณา” ยังไม่ไปพบทีมป่าไม้ ทั้งที่นัดดกันจะพาชี้จุด “ที่ดินแม่ธนาธร” ที่อ้างว่ารุกป่า “อ.วิโรจน์” สงสัยกำลังวุ่นวายปม “พ่อขับรถชน” อีกแล้ว แถมโพสต์บอก ถ้าตำรวจเจอพ่อ “ยึดใบขับขี่” ได้เลย เพราะทางบ้านห้ามไม่เคยได้ 

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ราชบุรี พร้อมที่ดินอำเภอจอมบึง สำนักงานการปฎิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.) องค์การบริหารส่วนตำบลรางบัว กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน / ได้เตรียมเข้าตรวจสอบที่ดินใน ม.14 ต.รางบัว อ.จอมบึง รวม 77 แปลง เนื้อที่ 3,098 ไร่ 2 ซึ่งเป็นที่ดินที่ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ซื้อต่อจากโรงงานน้ำตาล ตามที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ แจ้งให้กรมป่าไม้เข้าตรวจสอบ

โดย น.ส.ปารีณา ได้ร้องเรียนว่าที่ดินดังกล่าว แม้ปัจจุบันจะส่งมอบบางส่วนให้กับชุมชนจัดทำเป็นป่าชุมชนแล้ว แต่ก็ถือว่าเป็นความผิดสำเร็จ / อีกทั้งมีการตัดต้นไม้ไปหลายไร่แล้วด้วย ซึ่งในวันนี้ น.ส.ปารีณา ได้นัดหมายหน่วยงานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเข้าไปตรวจสอบพร้อมกัน

โดยเจ้าหน้าที่มารวมตัวกันตั้งแต่เช้าเพื่อรอ น.ส.ปารีณา จนถึงช่วงบ่าย น.ส.ปารีณา ในฐานะผู้ร้องก็ยังไม่มา จึงติดต่อสอบถามจนได้รับคำตอบว่า ไม่ทราบเรื่อง หรือได้รับหนังสือเชิญให้ไปร่วมตรวจสอบ เจ้าหน้าที่จึงบอกว่า น.ส.ปารีณา เป็นผู้ร้องเรียนต้องเข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วยและทำหนังสือเชิญไปแล้ว ทำให้ น.ส.ปารีณา แจ้งเลื่อนเป็นวันที่ 13 มี.ค. แทน

ขณะที่ เครือข่ายกะเหรี่ยงออกแถลงการณ์ ระบุว่า นายดำรงค์ พิเดช ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคทวงคืนผืนป่า ต้องรับผิดชอบด้วยการลาออกจากการเป็น ส.ส. หลังนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ เผยแพร่คลิปวิดีโอ ขณะที่นายดำรงค์ ขัดขวางไม่ให้ชาวกะเหรี่ยง อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี ยื่นหนังสือต่อนายประภัตร โพธสุธน ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาที่ดินและการออกเอกสารสิทธิในที่ดิน สภาผู้แทนราษฎร กรณีถูกชุดพญาเสือเข้าจับกุมชาวบ้าน โดยกลาวหาว่ามีการบุกรุกพื้นที่ ทั้งที่อยู่ระหว่างขั้นตอนการพิสูจน์สิทธิตาม พ.ร.บ.อุทยาน ฉบับใหม่ 240 วัน

รายละเอียดแถลงการณ์ระบุว่า ขอให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตรวจสอบพฤติกรรมการแสดงออกที่ไม่ควร และลงโทษทางวินัยนายดำรงค์ กรณีแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมด้วยการแสดงกริยาตะเพิดราษฎรกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรีที่ประสบปัญหาเดือดร้อนเข้ายื่นหนังสือให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ทำกินและพื้นที่จิตวิญญาณซึ่งชาวบ้านได้รับผลกระทบจากการดำเนินนโยบายทวงคืนผืนป่าแก่งกระจาน ของหน่วยพญาเสือ ปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า

ขณะที่ นายดำรงค์ ยืนยันว่า ไม่ได้กีดกันการรับเรื่องร้องเรียน แต่ขณะนั้นตนทราบข่าวจากเจ้าหน้าที่อุทยานฯแก่งกระจาน ว่าพบกลุ่มชาติพันธุ์เผาป่าต้นน้ำเพิ่มเติม โดยมีพื้นที่จัดสรรให้ทำกินอย่างถูกต้องแล้ว ทำให้กล่าวแสดงความเห็นตอบโต้กับ ส.ส.พื้นที่เพชรบุรี ที่ตนไม่ขอเอ่ยชื่อว่ากรณีรุกป่าต้นน้ำเพิ่มเติมนั้น ตนไม่เห็นด้วย แต่ ส.ส.ที่นำกลุ่มชาติพันธุ์เข้ามา บอกว่าควรจัดสรรที่ดินทำกินให้ ส่วนกรณีที่กลุ่มส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่เตรียมยื่นเรื่องสอบจริยธรรมนั้น ไม่ขัดข้อง แต่กรณีที่เกิดขึ้น ทำให้ตนเสียหาย จะยื่นฟ้องดำเนินคดีอาญาด้วย

นายดำรงค์ ระบุว่า “ผมไม่ได้ปรี๊ด ไม่ได้เป็นเกย์ อย่างที่กล่าวหา เหตุผลที่ผมต้องแสดงท่าทีอย่างนั้น เพราะพรรคผมคือรักษ์ผืนป่าประเทศไทย การปกป้องผืนป่าจึงสำคัญ ขณะเดียวกันการรุกที่ป่าต้นน้ำเพิ่มเติมในพื้นที่ใหม่ ผมไม่ยอมแน่นอน เพราะทำให้คนไทย สัตว์ป่า และป่าต้นน้ำเดือดร้อน” นายดำรงค์กล่าว

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
0Article
0Video
0Blog