ไม่พบผลการค้นหา
Talking Thailand - งงมากแม่! “ปารีณา” เป็นจำเลยหมิ่น “ช่อ-อนค.” แต่บอกจะไม่ยอมความ - Short Clip
Feb 17, 2020 14:55

รายการ Talking Thailand ประจำวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

“ปารีณา” ผู้มีคดี “รุกป่า” เป็นชนักติดหลัง ต้องขึ้นศาลคดีหมิ่น “ช่อ-พรรณิการ์ – พรรคอนาคตใหม่” ปมโพสต์โยงระเบิดป่วนกรุง เหตุในพื้นที่ชายแดนใต้ ที่งงสุด ๆ คือ บอกปฏิเสธทนายของ “ช่อ” อ้างว่ามาขอประณีประนอม ทั้งที่ตัวเองเป็น “จำเลย” แต่เมื่อถูกถามปมรุกป่า ก็โบ้ยให้ทนายความพรรค .....แบบนี้ก็ได้หรอออออ

น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เดินทางไปที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อกำหนดวันนัดสืบพยานโจทก์และจำเลย ในคดีที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328

กรณี น.ส.ปารีณาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อ 4 ส.ค. 62 กล่าวหา น.ส.พรรณิการ์ และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เชื่อมโยงเหตุระเบิดหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ เมื่อ 2-3 ส.ค. 62 และความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งวันนี้ น.ส.ปารีณา ในฐานะจำเลยมีหน้าที่ต้องมาประกันตัวอีกด้วย

น.ส.ปารีณา กล่าวว่า ไม่รู้สึกหนักใจ ขอให้ว่ากันไปตามกระบวนยุติธรรม แต่อยากให้โจทก์มาศาลด้วย ไม่ควรมีข้ออ้างหรือไปออกทีวี แต่ควรให้ความร่วมมือกับศาล โดยศานัดทั้งโจทก์และจำเลยอีกครั้งในวันที่ 30 มีนาคม 2563

น.ส.ปารีณา เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ทนายโจทก์ได้เข้ามา ขอประณีประนอม แต่ได้ปฏิเสธไป อีกทั้งยังเสียหายมากกว่า จากการที่โจทก์ไปออกทีวีว่าจะฟ้องร้อง ก็ขอ ให้เป็นไปตามนั้น และมั่นใจว่า น.ส.พรรณิการ์ มีคดีเยอะกว่าแน่นอน และเท่าที่ได้สังเกตพฤติกรรมของ น.ส.พรรณิการ์ ไม่มีความเกรงกลัวต่อกฏหมาย และระบุด้วยว่า มีนักการเมืองผู้หญิงบางคนที่ไม่เกรงกลัวพระมหากษัตริย์ เพราะฉะนั้นจะไปเกรงกลัวอะไรกับแค่คดีบนเฟสบุ๊ก

เมื่อผู้สื่อข่าว ถามความคืบหน้าคดีบุกรุกพื้นที่ป่า และ ส.ป.ก. ก็บอกว่า ได้ให้ทนายความของพรรคพลังประชารัฐเป็นผู้ดูแล หากใครมีคำถามสามารถติดต่อได้เลย แต่ยืนยันว่า ไม่กังวลใจ หลังจากพรรคส่งทนายมาดูแล ซึ่งได้พูดคุยข้อกฏหมายก็รู้สึกสบายใจ 100%

ทั้งนี้ สำหรับการโพสต์ข้อความที่ถูกฟ้องหมิ่นประมาท / น.ส.ปารีณา ได้ใส่ภาพประกอบ 3 ภาพ // ภาพแรกเป็นภาพน.ส.พรรณิการ์กับนายธนาธร และบุคคลที่สาม โดยได้วงกลมไว้บริเวณหน้าบุคคลที่สาม เพื่อให้ประชาชนที่เข้ามาอ่านโพสต์ของจำเลยเข้าใจว่าเป็นผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์วางระเบิด พร้อมระบุข้อความว่า “ฟ้องด้วยภาพ! มือวางระเบิดใครเป็นเจ้าภาพ!”

ภาพที่สอง เป็นภาพถ่ายน.ส.พรรณิการ์ ลงพื้นที่พบปะประชาชนในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ พร้อมใส่ข้อความว่า “อีช่อลงไป” และข้อความอื่นๆ อันเป็นเท็จ

โดยศาลรับฟ้องคดีนี้เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 62 โดยพิจารณาว่า Facebook ของน.ส.ปารีณา ได้ตั้งค่าการเข้าถึงแบบสาธารณะซึ่งประชาชนหรือบุคคลทั่วไปสามารถเข้าไปดูได้ ซึ่งการนำภาพโพสต์ดังกล่าวมาประกอบเพื่อเชื่อมโยงว่าโจทก์ คือ นางสาวพรรณิการ์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ต้องสงสัย ทำให้โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
0Article
0Video
0Blog