ไม่พบผลการค้นหา
สธ.แถลง หญิงไทยวัย 29 ปี กลับจากเมียนมา ติดเชื้อโควิด-19 ที่เชียงใหม่ กลางดึกออกเที่ยวผับ อีกวันเดินห้าง ชมภาพยนตร์ เบื้องต้นติดตามผู้สัมผัส 326 ราย เป็นผู้เสี่ยงสูง 105 ราย

วันที่ 28 พ.ย. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วย นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป และ นพ.ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงกรณีพบหญิงไทยอายุ 29 ปี ติดเชื้อโควิด-19 ที่ จ.เชียงใหม่ ว่าจากการสอบสวนทราบว่า

  • หญิงคนดังกล่าวเดินทางกลับจากทำงานที่ประเทศเมียนมา เข้าไทยเมื่อวันที่ 24 พ.ย. ผ่านทางอำเภอแม่สาย
  • นั่งรถตู้ต่อมายังอำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
  • นั่งรถบัสต่อมายังจังหวัดเชียงใหม่ ก่อนเรียกแกร็บให้มาส่งมาที่คอนโด
  • กลางดึกออกไปเที่ยวสถานบันเทิงย่านสันติธรรมกับเพื่อน 2 คน มีการสูบบุหรี่ร่วมกัน
  • เข้าพักที่คอนโดของเพื่อน มีการดื่มสุรา

วันที่ 25 พ.ย. ไปห้างสรรพสินค้าใกล้ที่พัก รับประทานอาหาร ชมภาพยนตร์ ซื้อของ โดยพฤติกรรมส่วนใหญ่ของผู้ป่วยสวมใส่หน้ากากอนามัย แต่ไม่ตลอด และได้เรียกแกร็บกลับคอนโด วันที่ 26 พ.ย. เข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง ตรวจพบเชื้อโควิด-19 และเมี่อตรวจยืนยันซ้ำเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ยังพบเชื้อ

เบื้องต้นติดตามผู้สัมผัส 326 ราย เป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง 105 ราย ในจำนวนนี้เป็นเพื่อน 2 คน และผู้ที่อยู่ในสถานบันเทิง 55 คน


รพ.ราชเวช แจงมาตราการคุมเชื้อ

วราภรณ์ ตันรุ่งเรือง รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชเวชเชียงใหม่ ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการ พร้อมด้วย นพ.ธนาณัติ สืบวงศ์นิรัตน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายบริการด้านคุณภาพ แถลงข่าวว่า หญิงคนดังกล่าว ได้เดินเข้ามาขอตรวจเชื้อโควิด โดยแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่จุดคัดกรองที่หน้าโรงพยาบาลว่าเดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ภายหลังจากที่มีการสอบสวนโรคแล้วทางเจ้าหน้าที่ได้นำหญิงคนดังกล่าวเข้าไปตรวจยังห้องคัดกรอง ซึ่งเป็นห้องควบคุมความดันลบ ก่อนที่จะเก็บตัวอย่างจากเสมหะ และน้ำลาย ไปตรวจที่ห้องแล็บของโรงพยาบาล ใช้เวลารอผลประมาณ 4 ชั่วโมง โดยให้หญิงรอดูอาการอยู่ที่ห้องอุณหภูมิติดลบ

ภายหลังจากที่มีการตรวจผลแล็บ ทราบผลในเบื้องต้นว่า พบเชื้อโควิด-19 ทางโรงพยาบาลจึงได้ใช้มาตรการการควบคุมโรค โดยประสานไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และโรงพยาบาลนครพิงค์ เพื่อส่งตัวผู้ป่วยเข้าไปรับการรักษา 

ยืนยันว่าทางโรงพยาบาลมีมาตรการและการป้องกัน เพื่อไม่ให้เชื้อดังกล่าวแพร่กระจาย และขอเรียนชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่าหญิงดังกล่าวนั้นไม่ได้เข้าไปในอาคารของโรงพยาบาลแต่อย่างใด หลังจากที่หญิงคนดังกล่าวได้ เดินเข้ามาแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ว่าสงสัยว่าจะติดเชื้อ โควิด-19 ทางเจ้าหน้าที่สอบสวนโรคและพบว่ามีความเสี่ยงจึงได้มีการ นำเข้าห้องความดันลบเพื่อเก็บตัวอย่าง สารคัดหลั่งก่อนที่จะส่งไปยังห้องแล็บเพื่อตรวจสอบ อย่างเร่งด่วนจนกระทั่งทราบผล และประสาน สสจ.เชียงใหม่ เพื่อส่งผู้ป่วยไปรักษาต่อ

https://static.posttoday.com/media/content/2020/11/28/3AFF8AE54FE1146BE60111FEC4D5B5A2_1000.jpg

เคลียร์เชื้อที่ผับ

ดนัย สารพฤกษ์ ผอ.ส่วนส่งเสริมสาธารณสุข เทศบาลนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าฉีดพ่นน้ำยา เพื่อทำลายเชื้อที่อาจหลงเหลือในสถานบันเทิงย่านสันติธรรม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ หลังพบผู้ติดเชื้อโควิดในพื้นที่ 1 ราย มีต้นทางจากประเทศเมียนมา เนื่องจากเป็นจุดเสี่ยงที่อยู่ในการควบคุมการสอบสวนโรคการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ปัจจุบันมีเพียงจุดเดียวที่เป็นจุดเสี่ยง

ผู้ดูแลสถานบันเทิง กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้ามาเก็บตัวอย่าง พนักงานประมาณ 40 คนเพื่อทำการตรวจหาเชื้อทั้งหมดแล้ว ส่วนร้านจะปิดให้บริการไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงจากทางสาธารณสุขจังหวัด