ไม่พบผลการค้นหา
รมว.คลัง เผยได้รับรายงานมีผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กดเงินซื้อเหล้าส่วนน้อย ส่งเจ้าหน้าที่ติดตามการใช้เงิน พร้อมทำความเข้าใจ ยืนยันไม่มีการยึดบัตรคืน

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า กรณีผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน 14.6 ล้านคน ได้รับเงินเพิ่มจากรัฐบาลโดยสามารถกดเป็นเงินสด และมีบางส่วนนำไปซื้อสุรา ได้รับรายงานแล้วว่าเป็นคนส่วนน้อย จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่เข้าไปติดตามว่ามีการใช้เงินจากบัตรเป็นไปตามวัตถุประสงค์หรือไม่ โดยให้ทำความเข้าใจกับผู้ถือบัตร

"คลังได้เจ้าหน้าที่ตามไปดูและสื่อสารให้ผู้ถือบัตรเข้าใจวัตถุประสงค์ของการใช้เงิน ซึ่งเชื่อว่าเมื่อเตือนแล้วผู้ถือบัตรได้เงินไปซื้อสุราจะรู้สึกตัว ซึ่งจะไม่มีการยึดบัตรสวัสดิการคืนแต่อย่างไร" นายอุตตม กล่าว

พร้อมระบุว่า ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างประเมินผลของมาตรการแจกเงินให้ผู้ถือบัตรคนจนเพิ่ม ดังนั้น จึงยังเร็วเกินไปว่ามาตรการได้ผลดีหรือไม่ ผู้ถือบัตรก็ทยอยมากดเงินสดจากตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทย ซึ่งได้รับรายงานจากธนาคารกรุงไทยว่า มีปัญหากดเงินไม่ได้ในช่วงแรกเท่านั้น ตอนนี้มีการเพิ่มเจ้าหน้าที่ไปเติมเงินใส่ตู้เอทีเอ็มอีกเท่าตัว และมีการเติมเงินตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ การทำงบประมาณปี 2563 และ 2564 ต้องดำเนินการตามยุทธศาสตร์ต่อเนื่อง โดยภาคการคลังยังมีช่องว่างในการทำนโยบายได้อีกในกรณีที่เศรษฐกิจมีปัญหา ยังมีเครื่องมือทางการคลังทั้งในส่วนของงบประมาณและภาษีเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ มาตรการที่ออกมาไม่ใช่มาตรการสุดท้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :