ไม่พบผลการค้นหา
ศาลนัด 10 ก.ค.อ่านคำสั่งคำพิพากษาศาลฎีกาคดี ‘ธาริต’ อดีตอธิบดีดีเอสไอ กับพวก ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ดำเนินคดีอภิสิทธิ์ -สุเทพ สั่งฆ่าประชาชา เหตุการสลายกลุ่มผู้ชุมนุม นปช.ปี 2553

วันที่ 9 ก.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลา 09.00 น.วันที่ 10 ก.ค. 2566 ที่ห้องพิจารณา 902 ศาลอาญา ศาลนัดฟังคำสั่งหรือคำพิพากษาศาลฎีกา ครั้งที่ 10 คดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบ หมายเลขดำ อ.310/2556 ที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ผอ.ศอฉ.) ร่วมกันเป็นโจทก์ ยื่นฟ้องธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ), พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ อดีตหัวหน้าชุดสอบสวนคดีการเสียชีวิตของประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐ จากเหตุรุนแรงทางการเมืองปี 2553, พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ และ ร.ต.อ.ปิยะ รักสกุล ในฐานะพนักงานสอบสวน เป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต และเป็นเจ้าพนักงานสอบสวนกระทำการโดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับโทษอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ 200 วรรคสอง กรณี ธาริตกับพวกแจ้งข้อหาดำเนินคดีอภิสิทธิ์และสุเทพ ฐานสั่งฆ่าประชาชน ในการสลายม็อบแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เมื่อปี 2553 จำเลยทั้งสี่ให้การปฏิเสธต่อสู้คดี

โดยคดีนี้ ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง ต่อมาโจทก์ยื่นอุทธรณ์ขอให้ลงโทษพวกจำเลยด้วย

ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่า พวกจำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง พิพากษากลับให้จำคุกจำเลยคนละ 3 ปี ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยไว้คนละ 2 ปี ไม่รอลงอาญาจำเลยทั้งสี่ยื่นฎีกา ต่อมาวันที่ 24 มี.ค. 2566 ธาริต ได้ถอนคำให้การเดิมจากที่ให้การปฏิเสธ เป็นรับสารภาพ ไม่ต่อสู้คดี 

โดยเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา ธาริต ไม่ได้มาศาลเพื่อฟังคำสั่งหรือคำพิพากษาศาลฎีกาตามนัด มีเพียงทนายความมาแสดงใบรับรองแพทย์จาก รพ.พญาไท 2 ว่า ธาริต มีอาการป่วยบ้านหมุน ไม่สามารถเดินทางมาศาลได้ จึงขอเลื่อนฟังคำพิพากษาศาลฎีกาออกไปก่อน ศาลอาญาพิจารณาแล้วเห็นควรส่งใบรับรองแพทย์ ของธาริต ให้ศาลฎีกาพิจารณา 

โดยในวันเดียวกัน ศาลฎีกาพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า ใบรับรองแพทย์แต่ละครั้งของธาริต จำเลยที่1 มีลายเซ็นแพทย์ผู้ตรวจ ไม่เหมือนกัน ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดความล่าช้า

ศาลฎีกาจึงมีคำสั่งให้ศาลอาญาดำเนินการไต่สวนแพทย์ผู้ออกใบรับรองแพทย์ และการรักษาอาการป่วยของ ธาริตว่ามีอาการเจ็บป่วยจนไม่สามารถเดินทางมาศาลได้ตามกำหนดนัดว่า ข้อเท็จจริงถูกต้องหรือไม่ เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่ผ่านมา แล้วส่งผลการไต่สวนให้ศาลฎีกาพิจารณา และเลื่อนนัดฟังคำสั่งหรือคำพิพากษาศาลฎีกาวันที่ 10 ก.ค.นี้เวลา 09.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีดีเอสไอและตัวแทนญาติผู้เสียชีวิต 99 ศพ จากเหตุการณ์ทางการเมืองปี 2553 ร่วมกันแถลงข่าวเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2566 เพื่อเรียกร้องศาลยุติธรรมคืนความยุติธรรมให้คนเจ็บและคนตาย 99 ศพ และบาดเจ็บอีกกว่า 2,000 คนจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมคนเสื้อแดงเมื่อปี 2553

โดย ธาริต เผยว่า ตอนนั้นตนถูกนายทหารชั้นผู้ใหญ่เครือข่ายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ร่วมปฎิวัติ เรียกให้เข้าไปในพื้นที่ทหารย่านถนนราชดำเนิน บอกว่า "อย่าดำเนินคดี 99 นะ ถ้าทำ พวกอั๊วปฎิวัติ และลื้อจะโดนย้ายเป็นคนแรก" ซึ่งหลังจากนั้นเมื่อมีการปฎิวัติ 57 ไม่ถึง 24 ชั่วโมง ตนและ อรรถพล ใหญ่สว่าง อดีตอัยการสูงสุด ที่รับผิดชอบคดี 99 ศพ ก็ถูกย้าย