ต้นมะนาวคาเวียร์ หรือ มะนาวนิ้วมือกว่า 200 ต้น เป็นสวนของ จ.อ.สิทธิเดช อ่องเภา เจ้าของ “สวนจ่ามด” ในตำบลท่าบัว อ.โพทะเล จ.พิจิตร กำลังออกผลผลิต เต็มต้น สามารถเก็บจำหน่ายสร้างรายได้เป็นอย่างดี โดยมะนาวคาเวียร์ เป็นพืชในสกุลเดียวกันกับส้ม มะนาว และเกรปฟรุต มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศออสเตรเลีย เนื้อผลให้รสเปรี้ยว มีกลิ่นหอม มักใช้ปรุงแต่งรสชาติและกลิ่นอาหารให้มีรสชาติอร่อย หรือแม้กระทั่งใช้ผสมในเครื่องดื่มหรือใช้ตกแต่งในจานอาหารให้เกิดความสวยงามยิ่งขึ้น ขณะนี้ได้รับความสนใจ และนิยมปลูกเพื่อกินผลหรือปลูกเป็นไม้ประดับตกแต่งบ้านเรือนเพิ่มมากขึ้น
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ลำต้นของมะนาวคาเวียร์มีความสูงประมาณ 5-6 เมตร มีใบขนาดเล็ก ผิวใบเรียบ ปลายใบหยักมน กว้างประมาณ 3-25 มิลลิเมตร ยาวประมาณ 1-6 เซนติเมตร มีกลีบดอกสีขาว ยาวประมาณ 6-9 มิลลิเมตร ผลมีลักษณะเป็นรูปทรงกระบอกหรือโค้ง เปลือกผลและเนื้อในมีหลากหลายสีตามสายพันธุ์ และในแต่ละสีก็จะมีกลิ่นที่แตกต่างกันออกไป ขนาดความยาวของผล ประมาณ 4-8 เซนติเมตร ภายในผลจะมีเมล็ดเล็กๆ เนื้อมีสีสันหลากหลาย เช่น สีขาว เขียว เหลือง ชมพู แดง ม่วง โดยเนื้อมะนาวมีลักษณะเป็นลูกกลม เล็ก อัดแน่นอยู่ในผล มองดูคล้ายหรือเปรียบเทียบว่ากินไข่ปลาคาเวียร์ ที่จะแตกในปากเวลาเคี้ยวนั่นเอง
จ.อ.สิทธิเดช ระบุว่า ตนเองเป็นทหารเรือจึงย้ายตัวเองสู่องค์การส่วนท้องถิ่น ซึ่งครอบครัวปลูกมะนาวแป้นอยู่แล้ว จึงมีความสนใจพืชตระกูลมะนาวเป็นพิเศษ เริ่มจากซื้อต้นพันธุ์เข้ามาปลูกในช่วง 2-3 ปีแรก เป็นการปลูกและศึกษามะนาวคาเวียร์พันธุ์ ที่มีคุณสมบัติที่ดีปลูกในพื้นที่สวนของตนเองได้ดี เนื่องจากพื้นที่สวนมีสภาพอากาศร้อนตลอดทั้งปี อุณหภูมิ 35-42 องศาเซลเซียส โดยการดูแลรักษา เหมือนมะนาวทั่วไป ใช้เวลาปลูกเพียง 1-2 ปี จะให้ผลผลิตต้นละ 2-3 กิโลกรัม สามารถเก็บผลจำหน่าย ในราคากิโลกรัมละ 2,000-2,500 บาท โดยมีกลุ่มลูกค้าเป็นร้านอาหาร โรงแรมชั้นนำ ภัตตาคารใหญ่ นำไปแปรรูปตกแต่งอาหาร
สำหรับมะนาวคาเวียร์ ถือว่าเป็นพืชเกษตรกรใหม่ ที่ยังไม่กว้างขวาง และเป็นที่สนใจกับเกษตรกรรุ่นใหม่ นับเป็นเกษตรทางเลือก ซึ่งทางสวนจ่ามด ยินดีให้คำปรึกษาการทำการเกษตร สามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่ โทร. 083-535-4559, 080-099-9361 หรือผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก “มะนาวคาเวียร์ บ้านสวนจ่ามด”