ไม่พบผลการค้นหา
'ปตท.' ร้องเอาผิดเว็บไซต์ข่าวปลอม กุข่าวโจมตี ขู่ดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญา หลังพบเป็นบุคคลเดียวที่สร้างข่าวโจมตี 'พล.อ.ประยุทธ์'

น.ส.เพียงพนอ บุญกล่ำ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สำนักกฎหมาย บมจ.ปตท. เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีเว็บไซต์ข่าวปลอมชื่อ “Ratstas.com” นำเสนอภาพ ข้อความ หรือข้อมูลเท็จ หรือที่ไม่เป็นความจริง นำเผยแพร่ไปในช่องทางต่างๆ อันเป็นการสร้างความเข้าใจผิด สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ รวมถึงจงใจใส่ร้ายปตท. และผู้บริหารของ ปตท. นั้น ขณะนี้ ปตท. ได้ดำเนินการแจ้งความเอาผิดกับเจ้าของเว็บไซต์ต้นตอข่าวปลอมดังกล่าวแล้ว

ทั้งนี้พบว่าเป็นบุคคลและเว็บไซต์เดียวกันกับที่ตำรวจได้เข้าจับกุมในกรณีที่โพสต์ข้อความลงอินเตอร์เน็ตพาดหัวใส่ร้าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่อง ไล่ให้ไปเติมน้ำเปล่าแทนน้ำมันดีเซล อันเป็นความผิดฐาน “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ” ถือเป็นความผิดมาตรา 14 ของ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท 

ซึ่งในกรณีเดียวกันนี้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการแจ้งข้อหาต่อผู้แชร์ข้อความจากเว็บไซต์ข่าวปลอม “Ratstas.com” ด้วยข้อหานำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (1) มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ทางสำนักกฎหมาย ปตท. ยังเร่งรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับบุคคล หรือ กลุ่มบุคคลผู้มีเจตนาไม่สุจริตในการบิดเบือนข้อเท็จจริงและเผยแพร่เว็บไซต์ข่าวปลอมออกไปทางช่องทางต่าง ๆ โดยไม่รับฟังข้อเท็จจริงใดๆ ที่ ปตท. ได้ชี้แจงออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายทั้งทางแพ่งและทางอาญาโดยเร็ว

ส่วนความคืบหน้าการสอบสวนผู้ต้องหารายดังกล่าว พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3. บก.ปอท. เปิดเผยว่าได้มีการสอบสวนนานกว่า 6 ชม.โดยผู้ต้องหาได้ให้การว่า นายหลุยส์ เพื่อนร่วมชาติ ได้ขอเลขบัตรเครดิตไปเปิดเว็บไซต์ข่าว โดยอ้างว่าจะมีรายได้เข้ามาจากจำนวนแชร์ข่าว ซึ่งผู้ต้องหาได้ปฏิเสธว่าไม่รู้เรื่อง เพราะอ่านและเขียนภาษาไทยไม่ได้ 

อย่างไรก็ตามตำรวจได้แจ้งข้อหา“นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ” ถือเป็นความผิดมาตรา 14 ของ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท 

อ่านเพิ่มเติม