“เราไม่กินชาบูกับคนที่ไม่ชอบหน้า” เป็นคำที่บ่งบอกถึงเมนูหม้อไฟ ในฐานะกิจกรรมหนึ่งที่มีความพิเศษร่วมกันระหว่างมนุษย์ด้วยกัน ทั้งนี้ เมนูหม้อไฟเป็นกระบวนการปรุงอาหารที่เกิดขึ้นในวัฒนธรรมของเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ชนกลุ่มมองโกสามารถมีชัยเหนือจักรวรรดิจีนได้ ก่อนที่เมนูดังกล่าวจะมีวิวัฒนาการบนเส้นทางประวัติศาสตร์การกินหลายร้อยปี จนถึงยุคปัจจุบันที่เราต้องชวนเพื่อนและครอบครัวไปกินชาบูกันทุกสุดสัปดาห์