ไม่พบผลการค้นหา
Wake Up News - ศรีสุวรรณ เดินหน้าล่ารายชื่อถอด กกต. - Short Clip
Apr 1, 2019 01:18

'ศรีสุวรรณ' ตั้งโต๊ะล่าชื่อ ถอด กกต.ออกจากตำแหน่ง หลังพบปัญหาเลือกตั้งเพียบ ส่อขัดกฎหมายหลายข้อ เตรียมยื่น ป.ป.ช. สัปดาห์หน้า

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดโต๊ะล่ารายชื่อเพื่อถอดถอนคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. บริเวณร้านชาศรีสุวรรณ ตลาดยิ่งเจริญ โดยมีประชาชนที่สัญจรไปมาร่วมลงชื่อ ขณะเดียวกันได้มีการตั้งเครื่องถ่ายเอกสาร และป้ายไวนิล ข้อกล่าวหา 7 กกต.บริเวณหน้าร้านด้วย

โดยนายศรีสุวรรณ เผยว่า ที่ผ่าน กกต. ทำงานด้วยความไม่รอบคอบ ทำให้การการจัดการเลือกตั้งเกิดปัญหา ซึ่งประเด็นที่ได้รวบรวมมานั้น มีทั้งหมด 9 ประเด็น อาทิ การวินิจฉัยให้บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรของนิวซีแลนด์เป็นบัตรที่ไม่สามารถนับคะแนนได้ ถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อหลักประชาธิปไตยที่ทุกสิทธิ ทุกเสียง มีคุณค่า เพราะมีการประวิงเวลา การประกาศผลการเลือกตั้ง และมีผู้มาใช้สิทธิเพิ่มขึ้นจากเดิมที่แถลงไว้กว่า 4.4 ล้านใบโดยไม่มีเหตุอันสมควร 

ขณะเดียวกัน กรณีที่มีผู้ใช้สิทธิ์ไม่ตรงกับยอดบัตรเลือกตั้ง กกต. อ้างว่าเป็นบัตรเขย่ง ซึ่งตาม กฎหมายไม่สามารถใช้กล่าวอ้างได้ ขณะเดียวกัน กกต.ยังไม่ได้มีการตรวจสอบนโยบายของพรรคการเมือง ที่หลายนโยบายกระทบกับงบประมาณของประเทศจำนวนมากทั้งที่เป็นหน้าที่ของ กกต. โดยตรง

อย่างไรก็ตาม จะมีการล่ารายชื่อประชาชนให้แล้วเสร็จภายในวันนี้เพื่อนำไปยื่นให้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ภายในสัปดาห์หน้า เพื่อถอดถอน กกต.ออกจากตำแหน่ง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 234 (1) จงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย 

นายศรีสุวรรณ ยังกล่าวถึง การที่ คสช.มองว่าการเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ กกต.ลาออก อาจเป็นการสร้างความวุ่นวายนั้น ส่วนตัวเห็นว่า ทุกวันนี้ไม่เห็นมีอะไรที่จะสร้างความวุ่นวาย อีกทั้งการชุมนุมเป็นสิทธิของประชาชนบนพื้นฐานของกฎหมาย


Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
0Article
0Video
0Blog