สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของเกาหลีใต้จัดทำคลิปรณรงค์ให้ประชาชนลดการบริโภคเกลือและน้ำตาลอย่างจริงจังผ่านช่องทางยูทูบ
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ของเกาหลีใต้ เปิดตัวซีรีส์รณรงค์ผ่านช่องทางยูทูบหลัก เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนบริโภคเกลือและน้ำตาลน้อยลง โดยผลิตออกมาในรูปแบบรายการทำอาหาร แนะนำสูตรอาหารที่ปรับปริมาณเกลือและน้ำตาลให้เหมาะสมแล้ว รวมไปถึงการแวะไปประเมินปริมาณเกลือและน้ำตาลในเมนูของร้านต่าง ๆ ตลอดจนอาหารสำเร็จรูปยอดนิยมด้วย
แคมเปญรณรงค์ลดเกลือและน้ำตาลดังกล่าวเพิ่งเริ่มต้นอย่างจริงจังในปีนี้ โดยเมื่อวันที่ 14 ถึง 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเกาหลีใต้ ซึ่งมีสถานะเป็นกระทรวง ได้สุ่มตรวจสอบปริมาณเกลือและน้ำตาลจากอาหารที่ขายตามจุดพักรถริมทางหลวง และเริ่มจัดปัญหานี้ให้เป็นวาระแห่งชาติ ที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วนต่อไป
ทั้งนี้ การบริโภคเกลือมากเกินไป หรือก็คือ 'การกินเค็ม' ทำให้ความดันโลหิตสูง กล้ามเนื้อหัวใจทำงานหนัก รวมถึงทำให้อัตราการกรองของเสียผ่านใตเพิ่มขึ้น และไตทำงานหนักขึ้น ขณะที่ การบริโภคน้ำตาลมากเกินไป ทำให้เลือกมีสภาพเป็นกรด ตลดจนสะสมจนทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา ทั้งโรคอ้วน เบาหวาน หลอดเลือดหัวใจตีบ และระบบย่อยอาหารไม่ดี