ไม่พบผลการค้นหา
Wake Up News - นายกฯ ชัดเจนไม่ยอมยกเลิกเกณฑ์ทหาร - Short Clip
Aug 8, 2018 06:47

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์วานนี้ (8 ส.ค.61) ว่า มีหลายคนออกมาบอกว่าปัจจุบันไม่ควรต้องมีการเกณฑ์ทหารแล้ว ก็ต้องขอย้ำว่าวันนี้ทหารมีหน้าที่ต้องทำหลายอย่าง ถ้าเราไม่มีทหารหรือไม่มีพลทหารเราก็จะไม่มีคนมาช่วยเราในยามวิกฤติเพราะทุกกระทรวง ทุกหน่วยงานจะไม่มีกำลังพล ทั้งหมดเป็นเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างหรือการจ้างคนเพิ่ม 

แต่ทหารนั้นจ้างเพียงครั้งเดียว ทำงานกินนอนอยู่ในค่ายมีการเรียกรวมพลเมื่อไหร่ก็สามารถขึ้นรถพร้อมไปในพื้นที่ได้เร็วกว่าส่วนอื่นๆ เมื่อถึงเวลาที่เราต้องช่วยเหลือประชาชนในระยะแรกจากนั้นก็สามารถส่งมอบงานต่อให้ฝ่ายท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทยรับผิดชอบต่อไป ทหารก็ไปข่วยด้านอื่นต่อ การทำงานต้องเป็นแบบนี้

หลายประเทศทั่วโลกก็ยังมีการเกณฑ์ทหารอยู่และผู้ที่ได้รับเกณฑ์ทหารปัจจุบันก็ได้รับเงินเดือนจำนวนไม่น้อยซึ่งผิดกับสมัยก่อนที่ได้รับเงินเดือนไม่มากนัก แต่ปัจจุบันเงินเดือนสูงไปถึง 8,000-9,000 บาท ซึ่งไม่น้อยกว่าผู้ที่มีรายได้ได้ 300 บาทต่อวัน ทุกอย่างได้ปรับขึ้นไปแล้ว และความเป็นอยู่ การกินต่างๆ ก็ดีขึ้นเพราะมีการหักค่าประกอบเลี้ยงมากขึ้นจากเบี้ยเลี้ยงที่มีอยู่ ส่วนที่เหลือก็เป็นค่าใช้จ่าย เงินเดือนก็มีต่างหาก ซึ่งจะเห็นว่าในหลายพื้นที่ก็มีผู้สมัครเป็นทหารมากกว่าความต้องการเสียอีกโดยไม่ต้องจับฉลาก

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
0Article
0Video
0Blog