ไม่พบผลการค้นหา
Wake Up News - กกต. รับรองผล 349 ส.ส.เขต ขาดเขต 8 เชียงใหม่ - Short Clip
May 8, 2019 01:29

กกต. ประกาศรับรอง ส.ส.แบบแบ่งเขต 349 คนแล้ว เหลือ 1 เขต เลือกซ่อม เขต 8 จ.เชียงใหม่ ส่วนเขตที่มีเรื่องร้องเรียนให้รับรองไปก่อน แล้วสอยทีหลังได้ ขณะที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ยันประกาศไม่เกินวันที่ 9 พ.ค.นี้

นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงประกาศรับรองรายชื่อ ส.ส. แบบแบ่งเขต 349 คน ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ.2561 มาตรา 127 โดยแจ้งในราชกิจจานุเบกษาและเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยบุคคลที่ได้รับการรับรองสามารถรับหนังสือรับรอง ส.ส. 6/4 ได้ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค. เวลา 8.30 น. - 16.30 น. เพื่อนำไปรายงานตัวที่อาคารรัฐสภาใหม่ ถนนเกียกกาย โดย 1 เขตที่ไม่ได้ประกาศรับรองคือเขตเลือกตั้งที่ 8 จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะมีการเลือกตั้งซ่อมวันที่ 26 พ.ค. นี้

สำหรับอีกหลายเขตที่อยู่ระหว่างการไต่สวน แต่ให้การรับรองไปก่อน จะทำให้การตรวจสอบยากขึ้นหรือไม่ นายแสวง บอกว่า กกต. ยังมีเวลาอีก 1 ปีหลังการรับรองไปแล้วหากมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่ามีการทุจริต หรือมีปัญหาเรื่องคุณสมบัติ ก็สามารถส่งศาลพิจารณาได้ ตามช่องทางที่กฎหมายกำหนดได้ 

นายแสวง กล่าวว่า การรับรอง ส.ส. เป็นคนละส่วนกับการพิจารณาคำร้องหรือเหตุอันควร รวมทั้งการสืบสวนพยานหลักฐาน จึงต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกร้องเรียนด้วย ส่วนการรับรอง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อจะประกาศรับรองไม่เกินวันที่ 9 พ.ค.นี้

นายแสวง ยังกล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยเกี่ยวกับสูตรคิดคะแนน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อในวันที่ 8 ต.ค.นี้ ว่า สำนักงาน กกต. ได้เตรียมแผนรองรับในทางบริหารไปแล้ว

สำหรับ ส.ส.เขตที่ประกาศรับรองนั้น ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย 136 คน พรรคพลังประชารัฐ 97 คน พรรคภูมิใจไทย 39 คน พรรคประชาธิปัตย์ 33 คน พรรคอนาคตใหม่ 30 คน พรรคชาติไทย 6 คน พรรคประชาชาติ 6 คน พรรคชาติพัฒนา 1 คน และพรรครวมพลังประชาชาติไทย 1 คน

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
0Article
0Video
0Blog