ไม่พบผลการค้นหา
รัฐเวชกรรมกับการควบคุมพลเมือง ตอน 2
การหายไปของคำว่า 'กรรมกร'
ครัวไทยไปครัวโลก..ได้แค่ฝัน หรือเป็นจริง
จักรพรรดิกับประชาธิปไตย
กินเนื้อหมาหรือเลี้ยงสุนัข ตอน 2
ประวัติและผลงาน ก้าวย่างที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงของพรรคประชาธิปัตย์
รถไฟความเร็วสูงกับอนาคตของประเทศไทย
รัฐเวชกรรมกับการควบคุมพลเมือง
'เกย์ญี่ปุ่น' กับ 'เกย์ไทย' ใครเริ่ดกว่ากัน
ทำไมผู้หญิงไทยจึงชอบตัดเครื่องเพศของสามี เพื่อเป็นการลงโทษ ตอน 2
การเมืองในแบบเรียนประวัติศาสตร์ไทย ตอน 2
'นโยบายต่างประเทศ' การถูกจับเป็นตัวประกันของการเมืองภายใน
ญี่ปุ่นยกเว้นวีซ่าไทย..ใช่ว่าไปได้ทุกคน
แคมเปญ รณรงค์เลิกเหล้า ตอน 2
สื่อญี่ปุ่นประเมินนายกฯยิ่งลักษณ์สอบผ่าน
ปืนใหญ่พญาตานี กับหนทางสู่ 'สันติภาพ' ตอน 2
ประวัติและผลงาน ก้าวย่างที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงของพรรคประชาธิปัตย์ ตอนที่ 2
คนแก่…อุปสรรคหรือโอกาสของเศรษฐกิจ?
การส่งท้ายกับคิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา
ประวัติศาสตร์ว่าด้วย..ของต้องห้าม!! ในสังคมไทย ตอน 2
ครัวไทยไปครัวโลก..ได้แค่ฝัน หรือเป็นจริง (ตอน 2 )
Sep 29, 2013 01:13

รายการ คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน 2556

อ.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ และคุณแขก เทปนี้ยังคุยกันเรื่องอาหารไทยในญี่ปุ่น โดยเฉพาะที่เกียวโต นอกจากร้านอาหารไทยช้างน้อย แล้ว ยังมีร้านอาหารไทยหลายร้านที่อยู่ที่นี่ ทั้งร้านผักชี  ซึ่งเป็นร้านอาหารตามสั่ง,ร้านคลื่น พ่อครัวมาจากภาคใต้ รสชาติจัดต้าน พ่อครัวจะทำอาหารให้ลูกค้าได้ดูกันเลยทีเดียว,ร้านอาหารอีสาน  จะขายอาหารอีสาน แบบเซ็ต และบุฟเฟ่ต์     

จะเห็นว่าในญี่ปุ่นจะมีอาหารหลายเชื้อชาติ และบางเมนูก็จะมีการปรุงแต่งแบบญี่ปุ่น แต่ภาพรวมแล้วมาตรฐานไม่มีอะไรที่ดูแย่เลย ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะว่าขั้นแรกการนำสินค้าเข้าประเทศต้องผ่านกระบวนและขั้นตอน และมีกฎหมายเข้มงวดมาก เมื่อตอนที่คุณแขกช่วยคุณโอซุมุ ทำร้านอาหารช้างน้อย ของทุกอย่างตั้งแต่ครก เขียง เครื่องปรุง ถ้วยชาม ต่างๆล้วนสั่งมาจากเมืองไทย แต่ปรากฎว่าของไปติดที่ศุลกากรนานถึง 2 เดือน ทำให้การเปิดร้านล่าช้าไป 3 เดือน แม้แต่จานที่นำเข้ามาต้องตรวจดูทุกใบ

อ.ปวินเล่าถึงตอนที่อยู่กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ช่วงนั้นทำงานภายใต้รัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งพ.ต.ท.ทักษิณมีนโยบายส่งเสริมด้านเศรษฐกิจเป็นหลัก และคุณทักษิณมีทีมงานที่มีความคิดบรรเจิดอย่างมาก มีความเป็น Creativity   เช่นให้เมืองไทยเป็นแหล่งผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุด ให้กรุงเทพเป็นแหล่งแฟชั่น เป็นแหล่งท่องเที่ยว และให้ครัวไทยไปครัวโลก พื้นฐานความคิดมาจากไทยเป็นแหล่งอาหาร ดังนั้นการผลิตควรเริ่มต้นตั้งแต่เริ่มแรก ควรผลิตให้ได้มาตรฐานไม่เช่นนั้นเราก็ไม่สามารถส่งไปขายในต่างประเทศได้

คุณแขกได้นำข้อมูลของ BOI มาดู พบว่ามีสินค้าการส่งออกของไทย ประเภทเครื่องปรุง ในปี  2011    มี ซอสมะเขือเทศ 1%ซอสถั่วเหลือง 5% น้ำมันหอย 5%น้ำปลา8%  ซอสพริก10% แกงสำเร็จรูป 9 % ซีอิ้วขาว4 %ซอสอื่นๆ 16%  โดยเฉพาะซอสพริกมีการส่งออกมากถึง  480 ล้านเหรียญสหรัฐ

ประเทศที่ไทยส่งไป คือญี่ปุ่น 15% ,รองลงมาสหรัฐ,จีน สินค้าที่ส่งออกมากคือกุ้ง ปลาทูน่า ปลาแช่แข็ง ข้าว ไก่ และอื่นๆ ผลไม้ที่ส่งออก สับปะรด น้ำสับปะรด มะม่วง  ส่วนผักมีข้าวโพดหวาน ข้าวโพดอ่อน น้ำตาล  อาหารสัตว์ ซึ่ง อ.ปวินบอกว่าสิ่งหนึ่งเราต้องยอมรับนโยบายของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่หลายคนต่อต้าน ตอนนี้ยังคงใช้ได้อยู่และทำต่อเนื่องไปจนถึงรัฐบาล" ยิ่งลักษณ์ "คือครัวไทยไปครัวโลก และสินค้าการเกษตรยังไปอีกไกล  ซึ่งคุณแขกว่า จากนโยบายรถไฟความเร็วสูง ซึ่งทีมของอาจารย์พันศักดิ์ วิญญรัตน์ ไปทำวิจัยมาพบว่า รถไฟความเร็วสูงใช้ขนผักจริงๆ  เพราะปัจจุบันระบบโลจิสติกส์ของไทยยังมีปัญหาทำให้ผักเน่าถึงร้อยละ  70

อย่างไรก็ตามการส่งออกผลไม้  ไม่ใช่เรื่องง่าย ถึงแม้ว่าจะมีการปลูกให้ได้มาตรฐานสากล แต่ถ้าไม่ส่งออกเร็ว ก็จะมีปัญหาการเน่าเสีย ซึ่งคุณแขกเปรียบเทียบว่าทำไมบ้านเรา ถึงได้กินเชอร์รี่สด อร่อยจากอเมริกา  มีแอปเปิ้ลทุกพันธ์จากนิวซีแลนด์ ทำไมเราถึงไม่ทำอาหาร หรือทำแกง ที่มันอร่อยเปรี้ยงไปเลย ทำไมงานฟู้ดแฟร์ จึงมีแต่การสลักแตงโมเท่านั้น มันควรมีอย่างอื่นที่ส่งเสริมกัน

จากเดินทางไปหลายประเทศของ อ.ปวิน พบว่ามีซอสศรีราชา มีขายไปทั่วโลก รสชาติดี แต่คนผลิตคือเวียดนาม และแพ็กเกจใช้ง่ายมาก เมื่อเปรียบเทียบกับขวดเต้าเจี้ยวบ้านเราแทบทุบขวดแตก เมื่อพูดถึงร้าน 3ดาวมิชลิน  เกียวโตทั้งสองพบว่า อาหารอร่อยมาก และสิ่งที่ตื่นตะลึง การคิดอาหารแต่ละเซ็ต คิดถึงศิลปะต่างๆ ถึงเวลาที่อาหารไทยต้องคิดใหม่ทำใหม่กันเล้ว....

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
185Article
76559Video
0Blog