มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) เปิดเผยข้อมูลจากศูนย์ทดสอบฉลาดซื้อ ที่ทำการสุ่มตรวจขนมจีนรอบที่สอง ยังพบว่ามีการใส่สารกันบูดทุกตัวอย่าง แต่มี 2 ยี่ห้อที่เกินค่ามาตรฐาน
ตามกำหนดของสำนักงานคณะกรรมกรรมการอาหารและยา (อย.) ปริมาณกรดเบนโซอิกต้องไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม แต่ขนมจีนจากโรงงานย่านตลาดคลองเตย และย่านตลาดพระประแดงพบว่าเกินค่ามาตรฐาน
สารกันบูดถูกจัดอยู่ในประเภทพิษปานกลาง ร่างกายสามารถขจัดออกมาได้เอง แต่ถ้าหากรับประทานเป็นประจำ ก็อาจสะสมในร่างกาย เปิดโรคเรื้อรัง
Source :
http://www.consumerthai.org/news-consumerthai/ffc-news/4008-press-18072017-001.html