ไม่พบผลการค้นหา
Day Break - ขอนแก่นทดสอบรถไฟลอยฟ้า-พร้อมใช้จริง ก.พ. 2562 - Short Clip
Day Break - MG เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า ราคาไม่แรง 1.19 ล้าน - Short Clip
Day Break - ชุมชนอ่าวสลัด มีดีกว่าคำว่าทางผ่าน - Short Clip
Day Break - ไต้หวันเข้มวีซ่าไทย อาจเที่ยวได้ 2 ครั้งต่อปี - Short Clip
Day Break - เผยผลสำรวจคนไทยใช้อินเทอร์เน็ตทำอะไรบ้าง - Short Clip
Day Break - วงการแฟชั่นร่วมกู้โลก - Short Clip
Day Break - เปิดวาร์ปสเปเชียล เที่ยวนอร์เวย์ - Short Clip
Day Break - การบินไทยดึง 'เจ๊ไฝ' ร่วมออกแบบอาหารบนเครื่อง - Short Clip
Day Break - เจ้าของกิจการ เป้าหมายคนหาคู่ 2019 - Short clip
Day Break - 'พะโล้-ต้มจับฉ่าย-ขนมจีนน้ำยา' เมนูเจโซเดียมสูง- Short Clip
Day Break - ปั่นต้านมะเร็งเต้านม - Short Clip
Day Break - นั่งฟรี 4 เดือน รถไฟฟ้าแบริ่ง-สมุทรปราการ - Short Clip
Day Break - สำรวจงาน THAIFEX - World of Food Asia 2019 - FULL EP.
Day Break - 71 ปีเกษตรแฟร์ งานสำคัญสินค้าเกษตรไทย - Short Clip
Day Break - สตาร์บัคส์พรีเมียมใหญ่สุดในโลกเปิดแล้วที่โตเกียว - Short Clip
Day Break - " ติดเกม - เมื่อยล้าหมดไฟ " โรคใหม่ 2022 - Short clip
Day Break - 'วัดโพธิ์' ติดอันดับ 17 แหล่งท่องเที่ยวโลก - Short Clip
Day Break - 'ฝังเข็ม' ทางเลือกเพื่อสุขภาพของคนทุกยุคสมัย - Short Clip
Day Break - Rereef ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม - Short Clip
Day Break - เส้นทางเดินเรือใหม่ 'บางหว้า-ท่าช้าง' ฟรี 6 เดือน - Short Clip
Day Break - 8 เทคนิคสูงวัยกินอาหารปลอดภัย - Short Clip
Apr 14, 2019 02:30

ช่วงเทศกาลสงกรานต์นอกจากจะเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยแล้ว รัฐบาลยังประกาศให้ทุกวันที่ 13 เมษายนของทุกปีเป็นวันผู้สูงอายุด้วย ในช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ Day Break มีเทคนิคการดูแลอาหารให้กับผู้สูงอายุมาฝาก

ในปี 2583 หรืออีก 21 ปีข้างหน้า องค์การสหประชาชาติ ประเมินว่าประเทศไทยจะมีสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุ สูงถึงร้อยละ 33 จะกลายเป็นประเทศที่มีผู้สูงอายุมากที่สุดในอาเซียน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่เราต้องเรียนรู้การก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแบบมีคุณภาพ เริ่มต้นกับเรื่องที่ใกล้ตัวมากที่สุดนั่นคือ 'อาหาร' ที่ต้องรับประทานในทุกวัน

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. จึงแนะนำสูตรอาหารที่เรียกว่า 2 : 1 : 1 โดยแบ่งจานอาหารออกเป็น 4 ส่วนเท่าๆ กัน 2 ส่วนแรกเป็น ผัก 1 ส่วน เป็น ข้าวหรือแป้ง และอีก 1 ส่วนสุดท้าย เป็น เนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ส่วนรสชาติของอาหารต้องลดหวาน มัน เค็ม ด้วย 

ซึ่งสัดส่วนของน้ำตาล เกลือ และไขมัน ที่ดีต่อสุขภาพของผู้สูงอายุ และคนในครอบครัวทุกเพศทุกวัย คิดคำนวณได้ตามสูตรนี้ นั่นคือ น้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา น้ำมันไม่เกิน 6 ช้อนชา และเกลือไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน 

สำหรับผู้สูงอายุควรรับประทานอาหารตามธรรมชาติ ปรุงแต่งน้อย หรืออาหารสุขภาพ เน้นการเลือกข้าวกล้องแทนข้าวขาว เพราะมีสารอาหารมากกว่า พร้อมเลือกรับประทานเนื้อปลา สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง เพราะมีโปรตีนที่มีคุณภาพ เลือกรับประทานไข่ได้วันละ 1 ฟอง โดยเน้นไข่ต้ม ไข่ตุ๋น เลี่ยงไข่ดาวและไข่เจียว

สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง ให้ลดเหลือ 3-4 ฟองต่อสัปดาห์ เลือกโปรตีนจากถั่วเมล็ดแห้งทุกชนิด ดื่มนมรสจืดหรือนมพร่องมันเนย 1 กล่อง หรือ 1 แก้วต่อวัน เพื่อเสริมสร้างแคลเซียม และรับประทานผักและผลไม้เป็นประจำ เน้นอาหารที่ต้ม ย่าง ยำ ตุ๋น หรือนึ่ง และควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

นอกจากนี้ผู้สูงอายุควรเคลื่อนไหว ออกแรง หรือมีกิจกรรมทางกายระดับปานกลางที่ทำให้หายใจแรงขึ้น แต่ไม่จำเป็นถึงขั้นหายใจหอบ โดยสะสมให้ได้ อย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5 วัน อาจเป็นการออกกำลังกายรวดเดียว 30 นาที หรือแบ่งเป็นช่วงๆ ช่วงละ 10-15 นาที รวมถึงต้องนอนหลับให้เพียงพอ อย่างน้อย วันละ 5-6 ชั่วโมง เพื่อให้ช่วงช่วงชีวิตของผู้สูงอายุ มีคุณภาพและสุขภาพแข็งแรง

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog